ฮีโร่ไกด์

Stealth Assassin

แนวทางการเล่น Stealth Assassin

ผู้เขียน
GOM
วันที่เขียน
22 ส.ค. 2013
ได้คะแนน

5 คะแนน
ไกด์ (Guides)

แนวทางการเล่น Stealth Assassin

 

Stealth Assassin

Rikimaru

Hero สาย Agi                         

 Strength 17+2

 Agility 34+2.9

 Intelligence 14+1.3

 

ค่าความสามารถเริ่มต้นของตัวละคร

 

Affiliation: Sentinel

Damage: 48 - 52

Armor: 5.76

Movespeed: 300

Attack Range: 128 (melee)

Attack Animation: 0.3 / 0.3

Casting Animation: 0.4 / 0.51

Base Attack Time: 1.7

Missile Speed: Instant

Sight Range: 1800 / 800

 

อธิบายค่าต่างๆ

 

     Rikimaru เป็น Hero Hard-Carry ที่จะล่องหนตลอดเวลาได้ด้วย Skill Permanent Invisibility ทำหาตำแหน่งได้ยากเนื่องจากมองไม่เห็นด้วย Observer Ward มี Base Damage ปานกลาง สามารถ Last Shot / Denies ได้ไม่ยากโดยเฉพาะถ้าสามารถโจมตีด้านหลัง Creep ได้ มีเลือดน้อยแต่เกราะที่สูงทำให้โดนตอดในช่วงแรกได้เบา มี Movespeed ปานกลาง Rikimaru จะสามารถทำ Physical Damage ได้สูงตามค่า Agi เมื่อโจมตีใส่หลังศัตรูซึ่งส่วนมากเป็นจังหวะที่ศัตรูวิ่งหนี จึงนิยมใช้เป็นตัว Gank ในช่วงกลางเกม นอกจากนี้ยังมี Skill Team  Fight ที่ดีอีกด้วย


 

 

Skill ความสามารถต่างๆ

 

Smoke Screen

Level 1/2/3/4

Mana Cost 75/80/85/90

Cooldown 13/13/13/13

Area of Effect 250/275/300/325

Chance to miss 40%/50%/60%/70%

 

     ปาระเบิดควันไปยังพื้นที่เป้าหมายเพื่อ Silence ศัตรู, ทำให้ศัตรูมีโอกาสโจมตีพลาดเป้าและ Slow Movespeed/Attack Speed ลง 25% เป็น Skill ที่ใช้เปิดในจังหวะ Gank และ Team Fight ที่ดีมากนอกจากทำให้ศัตรูใช้ Skill สวนไม่ได้แล้วยังทำให้ตีสวนได้น้อยอีกด้วย ซึ่ง Rikimaru จะสามารถเข้าไปอยู่ในตำแหน่งที่จะใช้ Skill ได้ดีเนื่องจากมี Permanent Invisibility ทำให้มีประโยชน์มากในจังหวะ Team Fight

 

Blink Strike

Level 1/2/3/4

Mana Cost 50/50/50/50

Cooldown 20/15/10/5

Magical Damage 30/60/90/120

 

     Teleport ไปด้านหลังของเป้าหมายและโจมตีเป้าหมายถ้าเป็นศัตรูซึ่งจะทำ Bonus Damage อีกด้วย โดย Bonus Damage นี้จะเกิดขึ้นก่อนการโจมตีและเนื่องจาก Teleport ไปโจมตีที่ด้านหลังจึงจะทำให้ได้ Backstab เสมอด้วย เป็น Skill ที่ทำให้ Rikimaru สามารถไล่ฆ่าอีกฝ่ายได้และยังช่วยเพิ่ม Damage ได้สูงอีกด้วย นอกจากนี้ยังใช้หนีได้อีกด้วยถ้ามีเพื่อนหรือ Creep เป็นเป้าหมายให้ Blink ใส่

 

Backstab - Passive

Level 1/2/3/4

Damage per Agility 0.5/0.75/1.0/1.25

     Rikimaru ไม่เคยกลัวที่จะเล่นสกปรกและเชี่ยวชาญในการโจมตีศัตรูจากด้านหลัง ทำ Physical Damage ตาม Agility ของตนเมื่อโจมตีศัตรูจากด้านหลัง ซึ่ง Illusion ของ Rikimaru จะไม่ทำ Bonus จาก Backstab แม้จะมี Effect เลือดขึ้นก็ตามและ Bonus Damage นี้ไม่หลบได้ เป็น Skill ที่เพิ่ม Damage ของ Rikimaru ได้สูงมากและทำให้สามารถเล่นเกมแนว Gank ได้ดีเนื่องจากจะสามารถทำ Damage ศัตรูที่วิ่งหนีได้สูง

 

Permanent Invisibility - Passive

Level 1/2/3

Fade Time 3/2/1

 

     Rikimaru จะล่องหนอย่างถาวรเมื่อไม่ได้โจมตีหรือใช้ Skill ซึ่งระหว่างที่ล่องหนอยู่ Rikimaru จะไม่ Auto Attack Creep นอกจากนี้ถ้า Rikimaru โดน Silence จะทำให้หยุดล่องหนอีกด้วย เป็น Skill เด่นของ Rikimaru ที่ทำให้สามารถไป Gank ได้โดยไม่ถูกเห็นโดย Observer Ward และยังทำให้หาจุดที่จะเปิดด้วย Smoke Screen ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้สามารถฟาร์มแล้วหนีเมื่อเห็นอีกฝ่ายมา Gank ได้อีกด้วยถ้าอีกฝ่ายไม่มี Detect ตัวล่องหน


 

     

แนวทางการเล่น

 

     Rikimaru เป็น Hero Hard-Carry ที่เอาตัวรอดยากมากในช่วงแรกจึงควรไป Lane ใกล้โดยมีตัว Support คอยช่วย โดยให้พยายาม Last Shot / Denies ให้ได้มากที่สุด ให้ฟาร์มจนได้ของพอสมควรหรือดัน Tower แรกแตก (ซึ่งจะทำให้เรามีที่ฟาร์มน้อยลง) แล้วให้เริ่มไป Gank Lane อื่นโดยใช้ Smoke Screen เปิดแล้ว Blink Strike ใส่ แล้วให้เพื่อนใช้ Skill ช่วยแต่ถ้าอีกฝ่ายเล่นแบบอยู่ด้วยกันตลอด ทำให้เรามีโอกาสน้อยมากที่จะ Gank สำเร็จให้เราเปลี่ยนไปเล่นฟาร์มแทน ซึ่งเราจะได้เปรียบเนื่องจากถ้าอีกฝ่ายอยู่ด้วยกันตลอดจะมี Level น้อยและเงินน้อย เราจึงสามารถฟาร์มให้เก่งกว่าแบบสุดๆไปเลยได้ แต่ Rikimaru จะไม่เก่งมากในช่วง Late game สุดๆ จึงควรพยายามดันเพื่อสร้าง Team Fight ในช่วงที่ได้เปรียบ

 

แนวทางการอัพSkill

 

     เราจะอัพ Backstab เพื่อเร่ง Damage ก่อนแล้วจึงอัพ Blink Strike เพื่อใช้ในการทำ Damage และไล่ศัตรูในช่วงต้นหรือกลางเกมแล้วจึงอัพ Smoke Screen ที่จะได้ใช้ใน Team Fight กลางหรือท้ายเกม

 

การออกของ , item, core item

 

     ต้นเกม เริ่มด้วยการซื้อ Stout Shield, Quelling Blade และ Tango แล้วอาจให้ Support ใน Team ซื้อของเพิ่ม hp ให้อีก จากนั้นอัพเกรด Poor Man’s Shield แล้วจึงทำ Power Treads แล้วซื้อ Magic Wand ไว้

     กลางเกม ให้เก็บเงินซื้อ Yasha เพื่อเพิ่ม Movespeed, ความเร็วการโจมตีและเพิ่ม Agi จากนั้นทำ Diffusal Blade ซึ่งจะสามารถใช้ Purge ในการ Slow ไม่ให้อีกฝ่ายหนีออกจาก Smoke Screen ในการ Gank ช่วงกลางเกมได้ จากนั้นให้ซื้อ Eaglehorn

     ท้ายเกม อัพเกรด The Butterfly ซึ่งจะทำให้เรามี Damage สูงมากและอีกฝ่ายแถบโจมตีเราไม่โดนจากใน Smoke Screen แล้วจึงอัพเกรด Manta Style มาใช้แก้ Debuff และเร่ง Damage แล้วจึงออก Cranium Basher แล้วอัพเกรดเป็น Abyssal Blade เพื่อใช้ Disable ศัตรูในจังหวะ Team ซึ่งจะทำให้เรามีโอกาสโจมตีใส่หลังศัตรูได้แม้ในจังหวะ Team Fight

 

Tips     

 

*ในจังหวะ Blink Strike หนีนอกจาก Creep Lane และเพื่อนเราแล้ว เราสามารถ Blink Strike ใส่ Creep ป่าแล้วตัดต้นไม้หนีได้เช่นกัน (ด้วย Quelling Blade)

*ถ้าอีกฝ่ายมี Disable มากให้ออก Black King Bar ในจังหวะที่น่าจะเกิด Team Fight เยอะก่อนๆ

*Hero ที่ชนะทาง ได้แก่ Hero ที่เลือดและเกราะน้อยซึ่งมักจะพึ่งพา Skill Survivability จะเป็น Hero ที่โดน Rikimaru Gank ได้ง่ายเนื่องจาก Rikimaru ทำ Damage ตัวเกราะน้อยได้แรงมากและยังสามารถ Smoke Screeen ใบ้คู่ต่อสู้ได้

*Hero ที่แพ้ทาง ได้แก่ Hero ที่เลือดเยอะมากๆ ซึ่งจะสามารถหนีออกจาก Smoke Screen ได้ รวมถึง Hero ที่นิยมออก Force Staff อยู่แล้วซึ่งจะใช้ผลักตัวเองหนีออกจาก Smoke Screen ได้เช่นกัน

 

 
คอมเมนต์ (Comments)