ฮีโร่ไกด์

Alchemist

แนวทางการเล่น Alchemist

ผู้เขียน
GOM
วันที่เขียน
20 ธ.ค. 2013
ได้คะแนน

49 คะแนนไกด์ที่เกี่ยวข้อง
วิธีการเล่น Alchemist สาย -

ไกด์ (Guides)

แนวทางการเล่น AlchemistAlchemist
Razzil Darkbrew
Hero สาย Str

 Strength 25+1.8
 Agility 11+1.2
 Intelligence 25+1.8

 

ค่าความสามารถเริ่มต้นของตัวละคร

Affiliation: Sentinel
Damage: 49 - 58
Armor: 1.54
Movespeed: 295
Attack Range: 128 (melee)
Attack Animation: 0.35 / 0.65
Casting Animation: 0.4 / 0.5
Base Attack Time: 1.7
Missile Speed: Instant
Sight Range: 1800 / 1400

 

อธิบายค่าต่างๆ

   Alchemist เป็น Hero ที่เล่นได้หลายตำแหน่งแต่นิยมเล่นในตำแหน่ง Hard-Carry ซึ่งสามารฟาร์มได้เร็วและทำ Damage Physical ได้สูงโดย Alchemist มี Base Damage ปานกลางสามารถ Last Shot/Denies ได้ค่อนข้างง่ายมี Hp และ Armor ที่น้อยแต่สามารถเพิ่ม Regeneration ได้สูงด้วย Chemical Rage ส่วน Movespeed ถือว่าปานกลางทำให้โดยรวมเป็น Hero ที่ค่อนข้างอึดในจังหวะ Fight ทำ Damage ได้สูงและยังมี Skill Disable ทำให้สามารถ Gank ได้ดีและยังสามารถลบ Armor ศัตรูเป็นวงกว้างมากทำให้ได้เปรียบใน Team Fight อีกด้วยAcid Spray


Level 1/2/3/4
Mana Cost 130/140/150/160
Cooldown 22/22/22/22
Mixed Damage per Second 14/20/26/32
Armor Reduction 3/4/5/6


   ฉีดกรดแรงดันสูงใส่พื้นที่เป้าหมาย Unit ที่เดินมาอยู่ในบริเวณกรดจะโดน Mixed Damage ทุกวินาทีและถูกลดเกราะ ซึ่ง Skill นี้จะโดน Unit ที่ Immune Magic เป็น Skill ที่ใช้ฟาร์มใน Lane ที่กดดันและใช้ดันได้ดีและยังเพิ่ม Damage ใน Team Fight ได้มาก สุดท้ายยังใช้เพิ่ม Damage ให้กับ Unstable Concoction ได้อีกด้วยUnstable Concoction


Level 1/2/3/4
Mana Cost 120/120/120/120
Cooldown 16/16/16/16
Max Duration 1.75/2.5/3.25/4
Physical Damage 150/220/290/360


   Alchemist ผสมสารที่ไม่เสถียรซึ่งเขาจะสามารถใช้ปาใส่ Hero ศัตรูเพื่อ Stun และทำ Damage ได้ ซึ่ง Alchemist จะผสมยาได้เป็นเวลาสูงสุด 5วินาทีแต่ละวินาทีจะเพิ่มความแรงและ Duration หลังจาก 5 วินาที Alchemist จะมีเวลา 1.5 วินาทีก่อนที่สารผสมจะระเบิดใส่ Alchemist ทำให้โดน Damage และติด Stun ซึ่งถ้าเราไปสารผสมช้าไปมันอาจระเบิดกลางอากาศได้เช่นกัน เป็น Skill ที่สามารถทำ Damage ได้สูงและ Disable ได้นานและยังเป็น AoE ทำให้สามารถใช้ Combo กับ Skill อย่าง Vacuum ได้ ซึ่งจะมีข้อเสียตรงที่เป็น Skill ที่เสี่ยงโดนศัตรูหยุดซะเองได้เช่นกันจึงควรใช้ในจังหวะที่มีเพื่อนมาเปิดให้ก่อนหรือใช้ Wind Walk ของ Lothar’s Edge หลังจาก Charge แล้ววิ่งไปโยนใส่ศัตรูGoblin’s Greed - Passive


Level 1/2/3/4
Base Bonus Gold 4/6/8/10
Extra Bonus Gold 1/2/3/4


   Alchemist เปลี่ยนศพ Creep ให้เป็นทองทำให้เราได้เงินมากกว่าปกติเมื่อฆ่า Creep ซึ่งถ้าฆ่า Creep ติดต่อกันในช่วง 25 วินาทีจะได้เงินเพิ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆโดย Bonus จะไม่เกิน 30 ซึ่งจะมีผลกับการฆ่า Hero เช่นกัน เป็น Skill ที่ทำให้ Alchemist สร้าง Item ได้เร็วกว่าและมากกว่าทำให้สามารถเลือกได้ว่าต้องการเพิ่มความสามารถใดสร้างความยืดหยุ่นให้กับ Hero ได้มากChemical Rage


Level 1/2/3
Mana Cost 50/100/150
Cooldown 45/45/45
Base Attack Time 1.4/1.2/1.0
Hp Regeneration Bonus 50/75/100
Mp Regeneration Bonus 3/7.5/12
Movespeed Bonus 30/40/60


   Alchemist ทำให้ Ogre ที่ตัวเองขี่เป็นบ้าคลั่งด้วยสารเคมีทำให้ตีเร็วขึ้นและ Regeneration เร็วขึ้นและเดินเร็วขึ้น เป็น Skill ที่ทำให้ Alchemist เดินไปปา Unstable Concoction ได้ง่ายขึ้นและยังทำให้ Tank ได้ดีมากในช่วงต้นและกลางเกม นอกจากนี้ยังทำให้ตีเร็วมากๆอีกด้วย ทำให้ทำ Damage ได้สูงและอึดมากในเวลาเดียวกัน สุดท้ายยังทำให้ Alchemist เหมาะกับ Item ที่เป็นโอกาสติดอย่าง Monkey King Bar หรือ Abyssal Blade อีกด้วย


แนวทางการเล่น

   Alchemist นิยมเล่นเป็น Hard-Carry จึงควรไป Safe Lane ที่มี Support ค่อยช่วยและอาจ Combo Skill กดดัน Lane เนื่องจากเรามี Disable ที่แรงแต่ต้องใช้เวลาสะสม Damage จึงอาจให้เพื่อน Disable หรือ Slow ให้ก่อนซึ่งจะทำให้กดดัน Lane ได้สูงและสามารถฟาร์มได้ง่าย ให้พยายามฟาร์มให้ได้มากที่สุดและคอยวาปช่วยเพื่อนกัน Tower หรือดันในจังหวะที่เหมาะสม ซึ่งด้วย Skill Goblin’s Greed Alchemist จะมี Item เต็ม 6 ช่องได้เร็วทำให้มีจุดที่เก่งไปกว่านี้ไม่ได้แล้วไวกว่า Hero ทั่วไปทำให้ต้องคุมรูปเกมไม่ให้ยืดยื้อพอสมควร โดยในจังหวะ Team Fight ให้พยายามสู้กับศัตรูในพื้นที่ Acid Spray และพยายามเปิดศัตรูด้วย Unstable ให้ได้ก่อนซึ่งจะ Disable ตัวหลักฝ่ายตรงข้ามนานทำให้ได้เปรียบมาก


แนวทางการอัพ Skill


  เราจะอัพ Goblin’s Greed ก่อนเพื่อใช้ฟาร์มให้ได้ Item ไวแล้วจึงอัพ Unstable Concoction ซึ่งจะใช้คอมโบกดดัน Lane ได้ดีแล้วจึงอัพ Acid Spray ไว้ใช้ในจังหวะ Team Fight หรือเพื่อใช้ดัน Tower ซึ่งอาจอัพ Goblin’s Greed ไว้แค่ 1 แล้วอัพ Acid Spray เพื่อใช้ลบเกราะ Combo กับ Unstable Concoction เพื่อเพิ่ม Damage ได้

การออกของ , item, core item


ต้นเกม เริ่มด้วยออก Stout’s Shield, Quelling Blade และ Tango จากนั้นจึงเก็บเงินซื้อ Phase Boots แล้วต่อด้วยทำ Hand of Midas ซึ่งถ้า Lane ได้เปรียบอาจออก Hand of Midas ออกได้


กลางเกม ทำ Lothar’s Edge เพื่อให้สามารถเข้าไปเปิดศัตรูด้วย Unstable Concoction ที่ Charge แล้วได้จากนั้นจึงทำ Cuirass Assault ซึ่งจะเพิ่ม Damage ให้ทั้ง Skill และการโจมตี แล้วต่อด้วยทำ Cranium Basher แล้วต่อเป็น Abyssal Blade ซึ่งจะทำให้เรา Disable ศัตรูได้ด้วย


ท้ายเกม ขาย Phase Boots แล้วซื้อเป็น Boots of Travel จากนั้นจึงเลือกทำว่าต้องการความอึดหรือ Damage ซึ่งจะมี Item ให้เลือกระหว่าง Buriza-Do Kyanon, Monkey King Bar และ Heart of Tarrasque ซึ่งถ้า Item เกินแล้วให้ขาย Hand of Midas ทิ้งไป นอกจากนี้อาจออก Satanic ในเกมที่ Late มากๆและต้องตีแลกได้เช่นกัน


Tips

 

- Chemical Rage ระหว่างที่แปลงร่างจะสามารถหลบ Disable ได้

- ระหว่างที่ Projectile Unstable Concoction ลอยอยู่เราสามารถใช้ Acid Spray เพื่อลบ Armor ศัตรูเพื่อเพิ่ม Damage ของ Unstable Concoction ได้

- เราสามารถใช้ Acid Spray ฟาร์ม Creep Ancient ได้ตั้งแต่ช่วงต้นเกมด้วยการทำ Double Stack ไปเรื่อยๆ
- เราสามารถใช้ Overcharge แปปเดียวเพื่อลดแรง Skill Damage จังหวะเดียวได้


Hero ที่ชนะทาง ได้แก่ Hero ที่ Armor น้อยและไม่มี Survivability ซึ่งถ้าโดน Unstable Concoction จะรุนแรงมากและสามารถรอดจาก Disable ที่นานได้ยาก รวมถึง Hero ที่ทำ Damage over time ซึ่งจะทำอะไร Alchemist ในร่าง Chemical Rage ได้ไม่มาก

Hero ที่แพ้ทาง ได้แก่ Hero ที่ Slow ได้มากหรือ Disable หรือ Silence ได้ซึ่งจะหยุดไม่ให้เราร่าย Unstable Concoction จนเสียจังหวะ Stun ตัวเองได้
คอมเมนต์ (Comments)