ข่าว (News)

ประวัติ DotA ว่ากว่าจะมาเป็น DotA ในปัจจุบัน Part 2

 

ตอนที่ สอง [Part 2]

 

จุดเริ่มต้นของ DotA Allstars นั้นที่จริงแล้วต้องบอกว่าเริ่มจากมีสองคนทำ map หัวใส นั้นก็คือ Meian และ Ragn0r ได้ทำการรวบรวม Heroes ของ map DotA อื่นๆ เข้ามารวมเป็น map เดียวกันและตั้งชื่อว่า DotA Allstars ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า Allstars

 

และในยุคของ map DotA Allstars นั้นมีความ Balance มากกว่าสมัยก่อนๆเยอะมากทีเดียวและหลังจากที่ทั้งคู่ได้ปล่อย map official ออกมาแล้วนั้น ทั้งคู่ก็ได้เลิกทำ map ไป

พอเข้าสู่ยุคของ Guinsoo ในช่วงยุค 4.xx Guinsoo ก็ได้ก้าวเข้ามาสู่วงการนักทำ map ครับและ Guinsoo ได้ทำการเพิ่ม Roshan เข้าไปใน map v4.0a ซึ่งที่มาของชื่อ Roshan นั้น ก็มาจากชื่อของลูกโบว์ลิ่งของเขานั้นเองนะส่วนในช่วง 5.xx นั้นจะให้บรรยากาศเหมือน 4.xx ที่มีการเพิ่ม hero และ item ต่างๆเข้าไปอีกนอกจากนี้ map AI อันแรกก็ได้เกิดขึ้นในช่วง 5.xx

ซึ่งในช่วง 5.xx ขึ้นไป Map จะถือว่าค่อนข้างดุเดือดมาก เพราะเวอร์ชั่นสุดท้ายของ 5.xx ก็คือ 5.84c v2 ซึ่งไม่ได้ปล่อยออกมาโดย Guinsoo (Guinsoo ปล่อยถึงแค่ b) แต่ทำออกมาโดยนักทำ map ชาวรัสเซีย นามว่า True.Rus เขาแก้บัคได้แบบสมบูญแบบเลยทีเดียว และลดเวลาโหลดลงจาก 3 นาที เหลือเพียงแค่ 20 วินาทีเท่านั้นนะ และช่วงนี้นี่เองได้มีการกำเนิดของ webboard แรกสำหรับ DotA นั้นก็คือ 9nid ต่อมาเนื่องจากมีคนใช้เยอะขึ้นทำให้ webboard ไม่สามารถรองรับผู้คนได้ 9nid จึงได้ทำการย้ายไปที่ RTSGamer แทนและในจุดนี้นี่เองทำให้เกิด DotA league แรกขึ้นมา ซึ่งจัดโดย TDA(Team DotA Allstars) ภายในชื่อของ TDA league นั้นเอง

 

ซึ่ง League นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากความร่วมมือของ dota-allstars.com ที่ก่อตั้งโดย Pendragon (หนึ่งในสมาชิกของ clan TDA)
ด้วยเหตุนี้ dota-allstars.com จึงเป็น official website ของ DotA ตั้งแต่นั้นเป็นต้นไป (จนมาถึงเมื่อปี 2010 website dota-allstars.com ได้ปิดลงไป จึงย้ายมาที่ playdota.com แทน และตัดคำว่า allstars ออกจาก map)

ต่อมา IGS (International Gaming Syndicate) ได้จัดการแข่งขัน DotA ขึ้น โดยครั้งแรกมีทีมเข้าร่วม 20 ทีม ครั้งที่สอง 45 ทีม และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในปีต่อๆมาเมื่อมีคนเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ การ update map แต่ละครั้งนั้นจึงส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมาก

 

Guinsoo จึงได้หันไปหาคนช่วย และนั้นก็คือ IceFrog กับ Neichus
หลังจากนั้น IceFrog กับ Neichus ก็ได้ทำ DotA ต่อแทนที่ Guinsoo (มีข่าวลือว่า Guinsoo ติด World of Warcraft) ซึ่งเวอร์ชั่นที่ทำโดย IceFrog กับ Neichus นั้นมีความแตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนๆมาก

 

 

ซึ่งถือว่า ใกล้สู่ยุคปัจจุบัน เพราะใน ยุค 6.1x หลังจากที่ IceFrog และ Neichus ได้เข้ามาแทนที่ Guinsoo ทั้งสองคนก็ได้เพิ่ม Hero ต่างๆเข้าไปใน map อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นตัวโปรดของทุกคนอย่าง Shadow Fiend หรือสุดยอดตัวป่วนอย่าง Earthshaker ก็ตามหลังจากนั้น Neichus ก็หมดความสนใจที่จะทำต่อ จึงเลือกที่จะออกจากวงการไป ปล่อยให้ IceFrog ฉายเดี่ยวต่อแต่เนื่องจากความที่ 5.84 ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ ทำให้เวอร์ชั่นที่พัฒนาโดย IceFrog นั้นไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

 

แต่นั้นก็ไม่สามารถหยุด IceFrog ได้ IceFrog ได้ทำการเพิ่ม Hero ที่แหวกแนวอย่าง Invoker และ remake Hero เก่าที่คนไม่ได้รับความสนใจอย่าง Faceless Void ขึ้นมาใหม่นอกจากนั้น IceFrog ยัง re-balance hero ต่างๆ และแก้บัคหลายๆอย่างเพื่อพยายามที่จะทำให้ DotA เป็น map ที่เสถียรกว่าเดิมและในช่วงนี้นี่เองที่มี map DotA ภาษาจีน map แรก DotA allstars 6.12 ทำขึ้นโดย Heintje ซึ่งสามารถเรียกความสนใจจากชาวจีนได้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

 

และในยุค 6.2x นั้น 6.20 เป็นเวอร์ชั่นแรกที่กลับไปใช้ theme ทุ่งหญ้า เหมือนเวอร์ชั่น 5.84 หลังจากที่ใช้ theme หิมะมานานในยุคนี้ IceFrog ก็ยังคงเพิ่ม hero ต่างๆ และ re-balance hero ต่างๆ จนมาถึง 6.27 ซึ่งนับเป็น map ที่เสถียรที่สุด นับจาก 5.84 ซึ่งในช่วงนี้ก็ได้มีทีมเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในโซนยุโรป หรือในเอเซียก็ตาม Meet Your Makers ก็ได้ก่อตั้งขึ้นในยุคนี้ ภายใต้ชื่อของ Boomtown Odense และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในยุโรปของช่วงนั้นส่วนฝั่งจีนก็มีการจัด Clan Wars กับการแข่งขันเล็กๆน้อยๆ

จนมาถึงการแข่งขัน RDL ที่จัดขึ้นในปี 2006 ที่ประเทศจีนหลังจากการแข่งขันนั้น ทำให้ชาว DotA ในจีนหลายคน หันมาจริงจังกับการแข่งขันมากขึ้นเริ่มมีการฝึกที่เป็นแบบแผนมากขึ้น และมีรวมตัวซ้อมกันเป็นทีมแทนที่จะเล่นขำขำใน public ส่วนแผนการเล่นที่นิยมในช่วงนั้นก็คือ แผน AOE ซะเป็นส่วนใหญ่ที่เน้น hero AOE ในการเข้าปะทะ และแผน 4 ป้องกัน 1 หรือก็คือ การให้ hero ตัวนึงฟาร์มเอา aegis กับ divine และที่เหลือคอย support ไว้นั้นเอง

 
คอมเมนต์ (Comments)