ข่าว (News)

ทำอย่างไรดี? ถ้าเล่นเกมแล้วฝีมือไม่ก้าวหน้า

      สำหรับการเล่นเกมนั้น แน่นอนว่ามีอยู่ด้วยกันหลายเหตุผลด้วยการไม่ว่าจะเป็นการเล่นเพื่อความสนุกสาน, ฆ่าเวลา หรืออื่นๆ อีกมากมาย และมีอีกเหตุผลหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นกับผู้เล่นหลายๆ คน นั่นก็คือการแข่งขันนั้นเอง มีอยู่หลายคนที่ต้องการการแข่งขันด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง เช่นเพื่อก้าวสู่ความเป็นหนึ่ง, เพื่อเงินรางวัล, เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับตนเองและประเทศชาติ, เพื่อเป็นที่ยอมรับของกลุ่มผู้เล่น ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ก็เป็นแรงผลักดันให้เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายนั้นพัฒนาทักษะในการเล่นของตนเองให้ก้าวผ่านขีดจำกัดของตัวเองไปเรื่อยๆ

 

 

 

แน่นอนว่ามีผู้เล่นหลายคนที่ต้องพบกับจุดๆ หนึ่งที่เรียกกันว่า "ทางตัน" ซึ่งเป็นช่วงที่ยากลำบากมากเพราะว่าไม่สามารถพัฒนาฝีมือตัวเองต่อไปอีกได้ หรือไม่ก็พัฒนาได้ช้ามากๆ ซึ่งบางคนก็ยิ่งเครียดยิ่งกังวลว่าทำไมเล่นไม่เก่งขึ้นซักกะที ตันอยู่ตรงนี้นานละ ยิ่งถ้ามีการแข่งขันมาจ่อคิวอยู่ข้างหน้า ก็ยิ่งมัดคอหอยตัวเองขึ้นไปอีก วันนี้ผมก็มีเกร็ดแนวทางเล็กน้อยสำหรับเพื่อนที่กำลังประสบปัญหานี้มาแนะนำกันจ้า

 

ซ้อมให้หนักขึ้นเข้าไปอีก

 

 

 

สำหรับข้อแรกนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ยังมีแรงกายแรงใจอยู่เต็มเปี่ยม เมื่อถึงช่วงที่เริ่มจะตันแล้วก็ให้พยายามซ้อมหนักขึ้นเข้าไปอีก เพื่อก้าวข้ามผ่านพ้นมันไปให้ได้ ผมเชื่อว่าไม่มีอะไรที่จะยากเกินขีดจำกัดความสามารถของมนุษย์ได้

 

หยุดเล่นไปซักระยะหนึ่ง แล้วค่อยกลับมาเล่นต่อ

 

 

สำหรับใครที่รู้สึกว่าเหนื่อยล้าจนไร้แรงกายแรงใจ ไม่สามารถโหมเล่นและซ้อมไปได้มากกว่านี้แล้ว แนะนำว่าให้ลองหยุดพักเล่นไปซักระยะหนึ่งก่อนเพื่อพักผ่อนร่างกายและสมอง พอกลับมาเล่นอีกครั้งก็จะเล่นได้ดีขึ้นเนื่องจากว่าช่วงที่พักไปในสมองของเราอาจจะได้ทำการจัดระบบและวิเคราะห์อะไรหลายๆ อย่างจนเราสามารถพัฒนาไปได้อีกขั้น อันนี้ไม่ฟันธงว่าจะได้ผลกับทุกคน แต่ผู้เขียนเคยใช้วิธีนี้และได้ผลมาแล้ว ใครที่ยังไม่เคยลองก็ไปลองดูละกันครับ เพื่อจะได้ผล

 

อย่าคาดหวังสูงและกดดันตัวเองเกินไป

 

 

เมื่อเข้าสู่ระยะทางตันแล้ว หลายคนจะเริ่มหงุดหงิดและกดดันตัวเองว่าทำไมไอ้เรื่องแค่นี้เราไม่สามารถฝ่าฟันมันไปได้ แน่นอนว่าการที่เราเล่นเกมด้วยสภาพจิตใจที่แย่แบบนี้มันไม่สามารถทำให้เราเล่นเกมได้ดีขึ้นหรอก หนำซํ้ามีแต่แย่ลงๆ เท่านั้น ยิ่งถ้าตั้งความหวังกับตัวเองไว้สูงเท่าไหร่ก็ยิ่งแย่ลงเท่านั้น ทางที่ดีให้เราพยายามผ่อนคลายอย่างไปคิดอะไรมาก อย่าไปกดดันว่าเราต้องไปถึงจุดที่หวังไว้อย่างรวดเร็ว บางทีการที่เราค่อยๆ พัฒนาตัวเองโดยไม่กดดันอาจจะทำให้เราถึงสิ่งที่เราตั้งใจไว้เร็วกว่าเดิมก็ได้

 

หาประสบการณ์ใหม่เพิ่มเติมเรื่อยๆ จากการปะมือกับผู้เล่นเก่งๆ

 

 

สำหรับเกมที่มีความเป็น E-Sports สูงอย่างเกมแนว MOBA และ FPS นับว่าเป็นเกมที่วัดกันด้วยเรื่องของประสบการณ์และชั่วโมงบินจริงๆ การที่ได้ปะมือฝึกซ้อมกับทีมที่มีฝีมือต่างๆ นับว่าเป็นประสบการณ์ที่จะเสริมสร้างทักษะให้ผู้เล่นมีฝีมือพัฒนายิ่งขึ้น แต่ก็ยังเห็นว่ามีผู้เล่นอยู่หลายคนที่พยายามหลีกเลี่ยงการเล่น Rank กับทีมเก่งๆ เนื่องจากว่ากลัวที่จะแพ้และทำให้ค่าสถิติที่สะสมมาลดลง ทั้งๆ ที่มันเป็นหนทางที่ทำให้ผู้เล่นสามารถพัฒนาฝีมือได้อย่างดีเยี่ยม


ศึกษาแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเหล่าผู้เล่นต่างๆ

 

 

นี่ถือว่าเป็นความโชคดีของเหล่ามวลมนุษยชาติที่โลกที่นี้มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ ทำให้วงการเกมนั้นได้แพร่ขยายกว้างขวางขึ้นและมี Community เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เหล่าเกมเมอร์จากทั่วโลกก็จะได้แลกเปลี่ยนความเห็นและเทคนิคต่างๆ ซึ่งกันและกัน ถือว่าเป็นขุมทรัพย์ชั้นดีในการพัฒนาความสามารถของผู้เล่น มีบู๊ก็ต้องมีบุ๋น รู้ก่อนได้เปรียบ

 

รักษาสุขภาพของตนเองเป็นสำคัญ

 

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดของเหล่าเกมเมอร์นั้นต้องขอบอกว่าเป็นเรื่องของสุขภาพของเหล่าผู้เล่นต่อให้เป็นผู้เล่นที่เทพขนาดไหนแต่ว่าถ้าสภาพร่างกายไม่พร้อมก็ไม่สามารถเล่นได้ดีแน่นอนฉะนั้นอย่ามัวแต่เล่นเกมมากเกินไป ควรทานอาหารที่ประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายสมํ่าเสมอ เมื่อร่างกายพร้อม สิ่งดีๆ ก็จะตามมาเองครับ

นี่ก็เป็นวิธีต่างๆ ที่จะทำให้สามารถพัฒนาการการเล่นให้ดียิ่งขึ้นได้ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีวิธีดีๆ ก็สามารถเข้ามาร่วมแชร์ได้นะครับ คนไทยถ้าพยายามทำอะไรอย่างสุดความสามารถก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกครับผม

 

Crdite : online-station
คอมเมนต์ (Comments)